Admin 1 year ago

Lời cảnh tỉnh cho các thanh niên ... lười học

LỜI CẢNH TỈNH CHO CÁC THANH NIÊN...LƯỜI HỌC!


- Em không cần phải học, Bill Gate bỏ học vẫn giàu nhất thế giới đấy thôi?

- Em không cần phải kinh doanh, em chỉ cần đầu tư như Warren Buffet vẫn giàu nhất thế giới vậy.


Thôi, thôi ngay, stop ngay cho tôi nhé các bạn trẻ.


Đồng ý kinh doanh và đầu tư là 2 lĩnh vực khác nhau. Nhưng nghĩ nó không liên quan là ngu luôn đấy. Nghe nè:


1. Thằng kinh doanh giỏi bản chất nó phải giỏi về tài chính, dòng tiền.


Bản thân mình làm kinh doanh, giữ cương vị chủ tịch Vũ Đức 4 năm nay. Ngoài việc lên Facebook chém gió, đào tạo trong zoom thì tháng nào cũng phải chi trả tối thiểu vài trăm triệu nuôi nhân viên, chưa kể tiền mặt bằng, kho bãi rồi hàng hoá trong và ngoài nước. Có những thời điểm cao trào, mỗi ngày phải đọc, sửa và ký hơn 20 bản báo cáo tài chính, số liệu. Riết rồi từ một thằng đần cũng liếc qua là thấy số liệu sai đúng chỗ nào. Hàng hoá, kho bãi, doanh số đang chạy ra sao. Không giỏi cũng phải giỏi, vì không giỏi thì không bán nhà đi nuôi công ty.


Và cũng như thế mà sang đầu tư mình sẽ tiếp thu nhanh hơn người bình thường khi đánh giá mô hình của các doanh nghiệp, đồng coin, hiểu về cấu trúc tài chính, cách vận hành phía sau để có cách nhìn chính xác hơn vào các loại tài sản mình đầu tư vào. 


Thế nên không biết kinh doanh mà sang đầu tư thì đai hạn sẽ dễ bị rỗng kiến thức khiến cho niềm tin và cảm xúc bị lên xuống như nến đỏ, nến xanh trong trading ấy. Nhanh tổn thọ lắm. Mình muốn sống đến trăm tuổi để xem cháu chắt nó quây quần cơ. :)))


2. Đầu tư sẽ giúp bạn kinh doanh tốt hơn.


Không biết người khác thế nào, chứ hồi đầu mình cũng chơi theo cái kiểu: “Ai nói có kèo gì gấp trăm lần, chục lần, kèo ngon là LÀM TÝ”. Cũng có mất có được. Nhưng cuối cùng mình nhận ra, mình đang đánh bạc chứ không phải đầu tư và quyết định thay đổi.


Từ việc chả biết mã đó là gì thì mình đã biết cách xem cách các công ty họ gọi vốn, đưa ra cơ chế raise fund, roadmap, tokenomic, tìm được các skin in the game của mỗi dự án... điều mà trước đây rất mơ hồ khi mình học về IPO để đưa công ty lên sàn chứng khoán thì giờ mình lại hiểu rất rõ và thuộc nằm lòng. Tự nhiên tư duy kinh doanh và kiến thức tài chính tăng lên đáng kinh ngạc. Thậm chí nhiều đêm mình đọc các hồ sơ dự án, công ty mà quay ra thấy trời sáng lúc nào không biết. Một cách tự nhiên, mình hiểu được thực sự một chủ tịch hội đồng quản trị đang làm gì, họ nên làm gì và thực thi nó như thế nào rồi đưa ra những quyết định đầu tư mang lại chiến thắng bằng kiến thức thật sự chứ không còn cầu may nhờ ai khác.


3. Thầy kinh doanh thì sẽ thành thầy đầu tư...

Là một nhận định cảm tính và KHÔNG CHÍNH XÁC!


Để chuyển từ nhóm làm chủ sang nhóm đầu tư thì thường các ông thầy, ông chủ giống mình sẽ mang một trường phái GIÁ TRỊ từ kinh doanh để bưng nguyên sang mâm đầu tư. Cũng bê nguyên cái tâm thái tao làm thầy thì tao phải giỏi hơn bọn nó mà quên chú ý bản chất thật sự của đầu tư là TIỀN - TIỀN. Tôi vào đây là để “tiền đẻ ra tiền”, không phải để mua tình cảm, mua sự hào nhoáng, đẳng cấp. Vẫn còn tư duy vào đây để người khác phục, để chứng tỏ điều gì đó thì còn mất trắng. À quên nữa, vào thị trường này thì các doanh chủ, bậc thầy mất tiền cũng không thể lôi nhân viên ra mà trút giận được đâu. :)))


Vẫn sẽ có những nhà đầu tư giá trị, giữ những mã cổ phiếu hay đồng coin vài năm liên tục không bán. Nhưng đó là số hiếm, số hiếm đó không bao giờ thuộc dạng mới chơi, thiếu kiến thức. Ông có làm ông thần trong kinh doanh thì sang đầu tư vẫn phải học lại từ những thứ cơ bản nhất.

—-//—-


Chốt lại, nếu bạn đang kinh doanh giàu hay nghèo hãy đầu tư mỗi ngày thêm 1-2 tiếng để học về đầu tư, bỏ ra số tiền mình chấp nhận mất để học và sống trong nó, có thể là 10% số tiền bạn kiếm được mỗi tháng để học tập và trải nghiệm. (Đừng trải nghiệm theo kiểu đi đánh bạc và mong có tiền xây nhà nha).


Phụ nữ sau khi chia tay thường hay nói: “Tao sẽ không bao giờ tin vào đàn ông nữa” nhưng cuối cùng cô ta vẫn sẽ rơi vào lưới tình, yêu say đắm một người tiếp theo nếu phù hợp.


Có thể bạn đã bị mất tiền thì thay vì đổ lỗi hay đau khổ hãy tự ngồi nhìn lại, lý do tại sao bạn mất? Điều gì khiến bạn thất bại? Nếu được làm lại thì bạn sẽ làm gì để tránh những rủi ro và giành chiến thắng? Để thay vì từ chối mọi người đàn ông đến với mình, thì mình hãy nghiêm túc có một tiêu chí: “Tôi sẽ chọn người đàn ông với các tiêu chí A, B, C”. Và khi anh ấy đã có đủ A, B, C rồi thì đừng đòi thêm X, Y, Z nhé. :)))


Những bạn trẻ chưa trải sự đời muốn giàu nhanh trong tài chính hay đầu tư thì nên đọc bài viết này mà nghiêm túc hơn. Học hành và nghiên cứu đàng hoàng thì may ra, xin nhắc lại là may ra mới có thể sống được trong tài chính. Đừng ai nói làm tài chính, đầu tư là dễ, là chỉ nghe người này, gặp người nọ là có chén thánh. 


Bản thân mình ngoài 8 tiếng doành cho công ty Vũ Đức thì mỗi ngày dành thêm tối thiểu 4 tiếng để đọc và nghiên cứu, thức trắng nhiều đêm thử nghiệm các chiến lược và HẦU HẾT BẰNG TIẾNG ANH. Ở đâu ra thành công mà không có mồ hôi và nước mắt đấy? Tớ không có ông bà, bố mẹ đại gia.


Tuổi trẻ bạn có quyền trải nghiệm, nhưng hãy nhớ trải nghiệm là giúp chúng ta hiểu biết cuộc sống này rõ hơn chứ không phải là để đánh mất tâm hồn đáng quý & chân thành của bạn.

0

Hướng dẫn cách cài đặt extension cho trình duyệt chrome

Admin Name 8 months ago
0
# TÂM TRẠNG

Nếu anh tương tư mà không tương tác...

Admin Name 1 year ago
0
# ĐAM MÊ

Quick Dict Extension

Admin Name 1 year ago
0
# ĐAM MÊ

Extension - lọc nguồn cấp dữ liệu tin tức Facebook

Admin Name 1 year ago